Ngành IT Việt Nam: 'Khát' nhân sự chất lượng cao

Website tuyển dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam vừa công bố báo cáo khảo sát về thị trường công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam. Theo đó, 80% trong tổng số 61 công ty IT hàng đầu Việt Nam tham gia khảo sát đã lên kế hoạch tăng số lượng nhân sự lên ít nhất 20% trong 12 tháng tới. Trong đó, 55% công ty có kế hoạch tăng lượng nhân sự từ 20% đến 50% và 25% sẽ tăng số lượng nhân viên tới trên 50%.

Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

Báo cáo cho biết, trước khi lựa chọn Việt Nam, 50% công ty thuộc sở hữu nước ngoài đã cân nhắc mở văn phòng tại một quốc gia khác. Nhưng họ đã chọn Việt Nam. Những lý do hàng đầu khiến họ đưa ra quyết định này là “chi phí nhân công cạnh tranh, lực lượng lao động có trình độ tốt và môi trường chính trị ổn định”.

75% công ty tham gia khảo sát cho rằng sự kết hợp giữa lực lượng lao động vững vàng về kỹ thuật và chi phí nhân công cạnh tranh là yếu tố thu hút hàng đầu đối với các công ty IT.

Báo cáo dẫn lời ông Muthamma Acharya, Corporate Communications Manager của Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam: “Quyết định mở trung tâm phát triển tại TP. Hồ Chí Minh được đưa ra dựa trên các yếu tố khác nhau như vị trí địa lý, chi phí cạnh tranh và nguồn lao động có kỹ năng tốt”.

Ông Phạm Bình Nguyên - CTO của Gianty, công ty làm sản phẩm IT của Nhật Bản, giải thích về việc lựa chọn Việt Nam: “Chúng tôi lựa chọn Việt Nam bởi Trung Quốc và Ấn Độ có chi phí cao còn các nước khác thì trình độ kỹ thuật không được tốt bằng”.

Việt Nam còn có một lợi thế nữa thu hút các công ty có quy mô nhỏ và vừa, đó là có số lượng lớn các công ty gia công (outsourcing).

Theo báo cáo, trong số các công ty tham gia khảo sát, công ty outsourcing chiếm tới 64%, chỉ 36% công ty tự tạo ra sản phẩm của riêng mình (product).

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Managing Director của KMS Technology Việt Nam, “Nhìn vào thị trường dịch vụ IT outsourcing, Việt Nam làm tốt trong việc cân bằng giá trị tạo ra và chi phí. Điều này đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm việc với các đối tác Việt Nam để cân đối chi phí cho IT outsourcing đồng thời đảm bảo được chất lượng phần mềm”.

Thiếu lao động chất lượng cao

Mặc dù tốc độ phát triển nhanh, các công ty tin rằng họ còn có thể phát triển nhanh hơn nữa nếu có thêm nguồn ứng viên có kỹ năng tốt.

70% (90% trong đó là công ty nước ngoài) các công ty tham gia khảo sát của ITviec.com cho biết, thiếu ứng viên kỹ năng tốt là nhân tố số một làm chậm sự phát triển của họ. 65% cho biết lập trình viên có kinh nghiệm và kiến trúc sư phần mềm là hai vị trí khó tuyển dụng nhất tại Việt Nam.

Số liệu sau khảo sát cho thấy, điểm yếu của nhân viên IT tại Việt Nam là khả năng sử dụng tiếng Anh. Theo báo cáo, 45% công ty cho rằng tiếng Anh là điều quan trọng nhất mà các kỹ sư công nghệ thông tin cần cải thiện. Tới 90% công ty cho rằng khả năng tiếng Anh ở các nước khác tốt hơn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo các công ty tham gia khảo sát, nhân sự IT Việt Nam cũng cần cải thiện một số kỹ năng khác, như khả năng thiết kế phần mềm và phân tích tình huống để đưa ra giải pháp (thay vì chỉ thực hiện theo yêu cầu), kỹ năng kỹ thuật, lòng trung thành và tinh thần học hỏi.

Theo: doanhnhansaigon

Tin liên quan

Khan hiếm nhân sự môi giới chứng khoán Nhu cầu nhân sự kiến trúc tăng mạnh nhờ địa ốc Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào? Từ 1/7: Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động 6 tháng cuối năm, TP.HCM cần 140.000 lao động Nhu cầu nhân lực TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020 có gì thay đổi? Bắc Ninh: Hàng trăm công nhân bị cho nghỉ việc không thời hạn

Tìm kiếm việc làm

Tin tiêu điểm

Những cách kiếm tiền với số vốn nhỏ

Dù số vốn chỉ là vài trăm nghìn hay vài triệu...

5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu,...

6 tuyệt chiêu xoa dịu nỗi nhớ nhà cho tân sinh...

Một trong những “triệu chứng” thường hay...

9 Thói quen vô hình đang dần ăn mòn 'sức khỏe'...

Hãy đọc những thói quen này để nhận ra những...

Nghệ thuật nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, việc chờ và nắm bắt thời cơ...

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự

Có một số nguyên tắc khá phổ biến trong kinh...

Công nghệ thực phẩm: Ngành của khoa học và...

 Xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu...

10 cuốn sách làm giàu nên đọc

Hành trình làm giàu phải có công cụ nào đó...

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động...

Để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao...

10 Bí quyết giúp tăng doanh thu bán hàng chỉ trong...

Con số 30 ngày thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng...