Kinh doanh: Đừng để 'sai một ly đi một dặm'

Uy tín và danh tiếng của hãng hàng không Korean Air đã bị ảnh hưởng không nhỏ sau vụ bê bối “hạt mắc ca nổi giận và nàng công chúa hư” hồi cuối năm ngoái. Điều đó cho thấy, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể hủy hoại sự nghiệp kinh doanh của bạn. Vì thế, hãy thật cẩn trọng với từng bước đi, từng quyết định trên thương trường, đừng để “sai một ly đi một dặm”.

1. Cách nhìn thiển cận

Thay vì tính toán lợi nhuận kinh tế tức thời cho từng sáng kiến, chúng ta tập trung vào lợi nhuận tích lũy dài hạn của mỗi sáng kiến. Thay vì tập trung vào từng đồng xu nhỏ, chúng ta nên dồn sức để làm thế nào các chính sách giúp chúng ta giữ vững được các nguyên tắc kinh doanh để đem lại giá trị cho số tiền khách hàng đã bỏ ra mua, sự giản tiện, chất lượng và phong cách phục vụ thượng hạng.

2. Những nhân viên bán hàng cau có

Những nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải phục vụ những khách hàng trả tiền, nhưng ai phục vụ họ? Nếu họ được trả công không thỏa đáng nhưng lại phải làm việc quá nhiều, họ sẽ cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương và sẽ không thể thể hiện một cách tốt nhất khả năng của mình. Khách hàng không mãn nguyện là hậu quả của việc những nhân viên phục vụ không mãn nguyện.

Vì thế, cần có chế độ tốt dành cho nhân viên như nghỉ 1,5 ngày hàng tuần… Những nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng thường xuyên được đào tạo về thái độ phục vụ, trong đó có các hội thảo về phát triển cá nhân.

3. Cái tôi tự phụ của những người quản lý

Đa số những người quản lý đều cho rằng họ hiểu hơn nhân viên và khách hàng của họ. Ban giám đốc phải quan tâm tới đề xuất của các khách hàng, được thu thập từ các cuộc điều tra và từ một số chương trình như chương trình “người mua hàng bí ẩn”. Các cửa hàng trưởng cần phổ biến chương trình, kiến thức cho mỗi nhân viên của họ trước khi mở cửa hàng mỗi ngày.

4. Không có các chính sách thuận lợi cho khách hàng

Hầu hết các công ty đều có các quy trình được xây dựng để bảo vệ chính họ, chứ không phải là để làm hài lòng khách hàng của họ. Các chính sách nên trợ giúp và tạo điều kiện chứ không phải ngăn cản việc phục vụ tốt khách hàng.

5. Đào tạo vì lợi nhuận ngắn hạn, không phải vì xây dựng nét đặc sắc riêng

Rất nhiều công ty không có các chương trình tổng thể phát triển con người. Các công ty phải huấn luyện nhân viên các kỹ năng bán hàng và các kỹ năng cá nhân. Cần có những kế hoạch dài hạn xây dựng đội ngũ kế cận, những nhân viên mới sẽ tạo thành đội ngũ quản lý nòng cốt trong tương lai.

6. Ban giám đốc không làm gương

Hầu hết các nhà quản lý không biết lãnh đạo bằng cách nêu gương. Các quản lý viên cấp cao cần thường xuyên đến thăm các cửa hàng, nói chuyện cởi mở với các nhân viên bán hàng. Các nhà quản lý cửa hàng được khuyến khích nói chuyện thực sự với khách hàng và thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng, thay vì để các nhân viên bán hàng làm hết mọi việc.

Cuối cùng, tất cả chính sách của công ty được áp dụng bình đẳng với mọi nhân viên. Không có đặc quyền đặc lợi cho bất kỳ ai, thậm chí các giám đốc không được giảm giá nếu không có phiếu giảm giá như yêu cầu đề ra.

7. Sự tự mãn

Không một kế hoạch chiến lược nào trên thế giới này có thể dự đoán được những biến động bất ngờ trong môi trường kinh doanh. Chúng ta phải có sự chuẩn bị để thích ứng kịp thời với những cuộc khủng hoảng và nắm lấy các cơ hội.

Và như vậy, thay vì thỏa mãn với hiện trạng, chúng ta phải liên tục tìm cách cải thiện quá trình dự đoán về nhu cầu khách hàng và phục vụ họ tốt hơn nữa.

Theo: Trí tuệ kinh doanh châu Á

Tin liên quan

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự 7 'tảng băng' nhấn chìm hầu hết các công ty khởi sự 5 ý tưởng kinh doanh triệu đô tại nhà 7 bí quyết tay trắng xây dựng sự nghiệp Học cách đối diện với thất bại 5 quyển sách hữu ích cho các nhà khởi nghiệp 9 điều cần biết khi đầu tư phòng trọ cao cấp 4 điều dành cho những người nuôi ước mơ khởi nghiệp 18 sai lầm dễ mắc phải nhưng cần biết trước khi khởi nghiệp 10 bước đơn giản để xây dựng một doanh nghiệp triệu đô

Tìm kiếm việc làm

Tin tiêu điểm

Những cách kiếm tiền với số vốn nhỏ

Dù số vốn chỉ là vài trăm nghìn hay vài triệu...

5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu,...

9 Thói quen vô hình đang dần ăn mòn 'sức khỏe'...

Hãy đọc những thói quen này để nhận ra những...

6 tuyệt chiêu xoa dịu nỗi nhớ nhà cho tân sinh...

Một trong những “triệu chứng” thường hay...

Nghệ thuật nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, việc chờ và nắm bắt thời cơ...

10 cuốn sách làm giàu nên đọc

Hành trình làm giàu phải có công cụ nào đó...

Công nghệ thực phẩm: Ngành của khoa học và...

 Xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu...

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự

Có một số nguyên tắc khá phổ biến trong kinh...

10 Bí quyết giúp tăng doanh thu bán hàng chỉ trong...

Con số 30 ngày thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng...

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động...

Để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao...