8 bài học thành công rút ra từ trường đời của Richard Branson

Tất cả chúng ta đều biết có nhiều cách để thành công, nhưng Richard Branson có con đường thành công độc đáo mà bạn không thể học được ở trường kinh doanh. Hãy cùng khám phá các bí quyết lãnh đạo của doanh nhân vĩ đại này.

Thành công có muôn hình vạn trạng. Đối với ngài Richard Branson, người sáng lập của tập đoàn Virgin, con đường thành công này không như thông thường. Ông đã liên tục xây dựng 8 công ty tỷ đô riêng biệt thuộc 8 lĩnh vực khác nhau trong tình cảnh bị mắc phải chứng khó đọc và rối loạn tập trung.

Ông cho biết: "Do tôi đã theo đuổi việc học đủ dài để học được những điều nên và không nên làm đối việc mở doanh nghiệp, nên tôi thường tự hỏi cuộc đời và sự nghiệp của tôi sẽ khác đi như thế nào”.

Thành công mà Branson đã trải qua xuất phát từ cách suy nghĩ của ông và những điều ông tin tưởng. Hãy cùng điểm qua một số trong những bí quyết của ông trích từ cuốn sách Like a Virgin: Secrets They Won't Teach You at Business School:

1. "Bạn không bao giờ biết với những điều này thì cái gì có thể xảy ra khi bạn đang thử thứ gì đó mới mẻ. Tất cả chỉ là thử nghiệm”. Lần đầu tiên làm bất cứ việc gì cũng có rất nhiều thách thức, và không có gì đảm bảo thành công. Nhưng Branson đã tạo ra một sự nghiệp mạo hiểm và dám lao xuống những vùng biển chưa từng được thám hiểm. Ông đặt ra các mục tiêu và không nghỉ ngơi cho tới khi đã hoàn thành chúng.

2. "Khi mọi người được đặt vào những vị trí cao hơn một chút so với những điều họ kỳ vọng, thì họ sẽ có khuynh hướng vượt trội”. Branson tin rằng nếu ông đã nói rằng: "Ồ, tôi là một doanh nhân”, thì ông sẽ không bao giờ gia nhập ngành hàng không. Lợi ích trong cuộc sống của ông xuất phát từ việc đặt ra những thách thức và nỗ lực chinh phục chúng.

3. "Bạn cần có tính cách mạnh mẽ để tạo dựng doanh nghiệp từ con số 0 cũng nhiều như việc hiểu nghệ thuật giao việc”. Branson tin vào việc đặt niềm tin. Bạn không phải từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát, nhưng bạn nên để mọi người cảm thấy rằng bạn tin tưởng họ khi trao cho họ những trách nhiệm đó.

4. "Đừng xấu hổ vì những thất bại của mình, hãy học từ chúng và bắt đầu lại” Branson tin rằng chúng ta học được nhiều từ thất bại hơn từ những thành công của chúng ta, và chỉ có hiểu mình thất bại ở đâu mới có thể giúp bạn thành công trong tương lai. Hiểu mọi thứ đã sai ở chỗ nào  là cách chắc chắn để đạt được thành công kế tiếp.

5. "Bạn không học đi bằng cách làm theo các nguyên tắc. Bạn học bằng cách bước đi và ngã hết lần này đến lần khác”. Branson tin ở quyền sở hữu và ông hiểu rằng mọi người sẽ nắm lấy quyền sở hữu công việc của họ nhiều hơn khi họ có nhiều chỗ để thất bại hoặc thành công.

6. "Cách tốt nhất để học một thứ gì đó là làm”. Branson tin vào việc đầu tư vào con người để họ học được cách làm tốt mọi việc. Khi bạn đã đầu tư vào họ, thường họ sẽ trả lại gấp nhiều lần số tiền đầu tư bằng chính sự làm việc chăm chỉ, lòng trung thành và sự ngưỡng mộ của họ.

7. "Một doanh nghiệp cần phải gắn kết, vui vẻ và rèn luyện những bản năng sáng tạo của bạn”. Branson tin rằng nhân viên của ông không bao giờ nên cảm thấy rằng họ được tuyển chỉ để nhận lương. Ông muốn mọi người tới làm việc để đóng góp và đóng góp một cách đầy say mê, và ông biết điều luôn quan trọng là phải vui vẻ.

8. "Những người giỏi không chỉ quan trọng đối với một doanh nghiệp. Họ chính là doanh nghiệp!” Branson tin rằng cỗ máy thực sự đằng sau mỗi doanh nghiệp là đội ngũ của doanh nghiệp đó. Ông coi các doanh nghiệp không hơn một nhóm người và ông luôn coi yếu tố con người là những tài sản lớn nhất của bất cứ doanh nghiệp nào.

Không ai có thể tranh cãi về thành công tuyệt vời của Richard Branson –có thể bí quyết thực sự là tạo ra thứ gì đó nổi bật và tìm thấy niềm vui trong việc thực hiện nó, làm thứ gì đó có thể để lại dấu ấn của bạn. Có vẻ như những thứ quan trọng nhất chúng ta cần học lại không xuất phát từ các trường kinh doanh.

Theo: hoclamgiau

Tin liên quan

Khoản nợ 10 tỷ đồng và khát khao vực dậy công ty 'Nữ hoàng khởi nghiệp' của Việt Nam Bài học thất bại của ông chủ hãng tranh kính nghệ thuật 7 bí quyết thành công từ CMO của IKEA Trở thành giám đốc marketing dù không có bằng đại học Tỷ phú gốc Việt và 15 lần xin việc thất bại Chuyện khởi nghiệp của CEO thạo 6 ngoại ngữ Kinh nghiệm khởi nghiệp ở tuổi 30 của bà chủ hãng mỹ phẩm Bí quyết buôn nhà nát lãi cao của nữ doanh nhân 9x Nữ giám đốc 8x tham vọng xây dựng thương hiệu cà phê riêng

Tìm kiếm việc làm

Tin tiêu điểm

Những cách kiếm tiền với số vốn nhỏ

Dù số vốn chỉ là vài trăm nghìn hay vài triệu...

5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu,...

6 tuyệt chiêu xoa dịu nỗi nhớ nhà cho tân sinh...

Một trong những “triệu chứng” thường hay...

9 Thói quen vô hình đang dần ăn mòn 'sức khỏe'...

Hãy đọc những thói quen này để nhận ra những...

Nghệ thuật nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, việc chờ và nắm bắt thời cơ...

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự

Có một số nguyên tắc khá phổ biến trong kinh...

Công nghệ thực phẩm: Ngành của khoa học và...

 Xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu...

10 cuốn sách làm giàu nên đọc

Hành trình làm giàu phải có công cụ nào đó...

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động...

Để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao...

10 Bí quyết giúp tăng doanh thu bán hàng chỉ trong...

Con số 30 ngày thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng...