7 lời khuyên cho bạn khi lựa chọn chuyên ngành học

Dưới đây là 7 điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chuyên ngành học của mình.

Lựa chọn chuyên ngành học cũng như trường đại học của bạn quả là một quyết định khó khăn. Nhiều học sinh đã rất đau đầu khi suy nghĩ về chuyên ngành học cũng như nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai. Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên không yêu thích ngành học của mình, hoặc ra trường làm những công việc không – liên – quan đến ngành học của mình.

Dưới đây là 7 điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chuyên ngành học của mình.

1. Quan sát các anh chị khóa trên

Khi bạn đang lựa chọn chuyên ngành học của mình, bạn có thể quan sát các anh chị khóa trên và hỏi han các sinh viên đang học ở ngành học đó. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.

2. Tìm hiểu chương trình đào tạo

Rất nhiều học sinh đang chọn trường và ngành mà chẳng biết mình sẽ học gì tại trường đại học. Hãy lên trang web của trường đó và tìm hiểu về các chương trình đào tạo. Có thể chương trình đào tạo đó không phù hợp với sức học hoặc khả năng tài chính của gia đình bạn.

3. Niềm đam mê

Khi lựa chọn chuyên ngành học và học chuyên ngành đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học và làm bài tập. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành/nghề nghiệp đó, bạn sẽ học tốt hơn và đạt được nhiều thành công hơn.  Ngoài ra, bạn sẽ có thêm động lực để tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các công việc liên quan đến nghề nghiệp của mình.

4. Kỹ năng

Đam mê là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng. Hãy xem xét về kỹ năng của bản thân trước khi lựa chọn một trường đại học nào đó. Hãy đánh giá một cách trung thực về ưu nhược điểm của mình. Mọi người đều có những tài năng và tài lẻ nhất định. Hãy liệt kê những ưu nhược điểm của mình và cân nhắc xem bạn có thể thành công với chuyên ngành/ nghề nghiệp đó hay không.

5. Nhờ tư vấn

Nhìn xa hơn, chuyên ngành học sẽ hướng tới nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân, hãy nhờ thầy, cô giáo hoặc bố mẹ tư vấn.  Bạn cũng có thể đến các trung tâm hướng nghiệp và xin lời khuyên từ họ. Tư vấn nghề nghiệp có thể rất hữu ích. Họ có thể gợi ý cho bạn một nghề nghiệp thích hợp dựa trên bài kiểm tra năng khiếu.

6. Đọc về các công việc triển vọng

Hãy đọc trên các báo về dự đoán các nghề nghiệp triển vọng và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình.  Đừng chạy theo số đông và theo học các ngành “hot”, nhưng ngành nghề đó có thể sẽ thừa nhân lực khi bạn ra trường đấy.

7. Tham gia khảo sát thực tế công việc

Trong khi bạn có đọc về các công việc trong một quyển cẩm nang. Nghề nghiệp trong thế giới thực có thể không giống như thế. Hãy hỏi những người anh/chị hoặc người lớn tuổi đã từng làm công việc đó để nhận được những lời khuyên. Bạn sẽ có được những lời khuyên hữu ích và có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Theo: Tri thức trẻ

Tin liên quan

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự 7 'tảng băng' nhấn chìm hầu hết các công ty khởi sự 5 ý tưởng kinh doanh triệu đô tại nhà 7 bí quyết tay trắng xây dựng sự nghiệp Học cách đối diện với thất bại 5 quyển sách hữu ích cho các nhà khởi nghiệp Kinh doanh: Đừng để 'sai một ly đi một dặm' 9 điều cần biết khi đầu tư phòng trọ cao cấp 4 điều dành cho những người nuôi ước mơ khởi nghiệp 18 sai lầm dễ mắc phải nhưng cần biết trước khi khởi nghiệp

Tìm kiếm việc làm

Tin tiêu điểm

Những cách kiếm tiền với số vốn nhỏ

Dù số vốn chỉ là vài trăm nghìn hay vài triệu...

5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu,...

9 Thói quen vô hình đang dần ăn mòn 'sức khỏe'...

Hãy đọc những thói quen này để nhận ra những...

6 tuyệt chiêu xoa dịu nỗi nhớ nhà cho tân sinh...

Một trong những “triệu chứng” thường hay...

Nghệ thuật nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, việc chờ và nắm bắt thời cơ...

10 cuốn sách làm giàu nên đọc

Hành trình làm giàu phải có công cụ nào đó...

Công nghệ thực phẩm: Ngành của khoa học và...

 Xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu...

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự

Có một số nguyên tắc khá phổ biến trong kinh...

10 Bí quyết giúp tăng doanh thu bán hàng chỉ trong...

Con số 30 ngày thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng...

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động...

Để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao...