6 tháng đầu năm, xuất khẩu lao động của Việt Nam tăng vọt

Trong 6 tháng đầu năm nay số lượng xuất khẩu lao động tăng mạnh, với 56.173 lao động đạt 59,13% kế hoạch năm 2015.

Thời gian gần đây nhiều quốc gia đã tiến hành các biện pháp mạnh tay nhằm đẩy lùi tình trạng lao động bất hợp pháp. Điều này sẽ khiến thị trường xuất khẩu lao động được minh bạch hơn và công tác quản lý người lao động của nước ta ở nước ngoài cũng được chặt chẽ hơn. Trong 6 tháng đầu năm nay số lượng xuất khẩu lao động tăng mạnh, với 56.173 lao động đạt 59,13% kế hoạch năm 2015.

Cho đến nay Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ảrập- Xê út… vẫn là những thị trường tiềm năng thu hút lao động Việt Nam.

Thông tin được Cục quản lý lao động ngoài nước thông kê từ số liệu báo cáo của các Doanh nghiệp thì trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 56.173 lao động (16.942 lao động nữ) đạt 59,13% kế hoạch năm 2015 và bằng 101,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 6 số lượng lao động đi xuất khẩu tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay với 11.777 lao động (3.619 lao động nữ). Trong đó, Đài Loan: 7.505 lao động, Nhật Bản: 2.324 lao động Hàn Quốc: 654 lao động Malaysia: 582 lao động, Ả rập - Xê út: 377 lao động, Cata: 112 lao động…Trong tất cả các thị trường thì lao động là nam giới vẫn chiếm số lượng áp đảo.

Thời gian qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nước ta đã nỗ lực trong việc tiến hành ký kết hợp tác đưa lao động sang làm việc tại nhiều quốc gia.

Mới đây nhất là ký kết với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang nước Cộng hòa Liên bang Đức thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam để đưa sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già từ năm 2012. Hiện đã có 100 ứng viên được đưa sang CHLB Đức học tập và sẽ tốt nghiệp để đi làm việc trong tháng 10 năm 2015, đồng thời có 125 ứng viên khác đã được tuyển chọn, đang học tiếng Đức tại Việt Nam để đưa sang học tập chuyên môn tại CHLB Đức vào cuối năm nay.

Trong tháng 5 vừa qua Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cơ quan đào tạo ARC ACADEMY tổ chức Lễ tiễn 151 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 2 đi làm việc tại Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động ngày càng được đầu tư chú trọng, từ việc ký kết lựa chọn các đơn hàng phù hợp với từng đối tượng thì vấn đề chuyên môn tay nghề cũng được đầu tư bài bản, chính vì thế chất lượng lao động của nước ta ngày càng cao hơn.

Bên cạnh đó chính quyền sở tại hiện nay cũng đã có nhiều chính sách hấp dẫn để giữ chân người lao động. Ví dụ Đài Loan sẽ tăng mức lương cơ bản và điều chỉnh mức tham gia bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế của người lao động, Thái Lan cấp phép cho lao động Việt Nam nhằm hạn chế lao động “chui”.

Tuy dịch bệnh Mers-CoV bùng phát và diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc nhưng số lao động của nước ta sang quốc gia này trong thời gian qua vẫn đứng tốp đầu, điều này chúng tỏ đây luôn là thị trường hấp dẫn.

Hiện nay Chính phủ Hàn Quốc triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Theo đó họ sẽ được miễn đóng tiền phạt, không bị tạm giam. Đây sẽ là cơ hội lớn đối với 26.000 lao động Việt Nam đang cứ trú bất hợp pháp trên đất nước này. Bởi lao động bất hợp pháp gây ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc của các lao động tại quê nhà.

Đây được xem là động thái tích cực của chính phủ Hàn quốc.

Hiện nay xuất khẩu lao động được xem là lựa chọn của nhiều địa phương trong cả nước ta như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc… Do đó xuất khẩu lao động đã mang lại nguồn lợi không nhỏ cho bản thân gia đình có người đi làm ăn ở nước ngoài cũng như đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Chính vì thế cần có nhiều biện pháp hơn nữa trong việc mở rộng tìm kiếm thị trường cũng như đào tạo tay nghề và vốn ngoại ngữ để lao động nước ta có thế tiếp cận thêm các thị trường khó tính, nghĩa là cần thay đổi tích cực cả về chất và lượng.

Theo: nguoiduatin

Tin liên quan

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản Bắc Ninh: Hàng trăm công nhân bị cho nghỉ việc không thời hạn 'Đi làm thuê, về làm chủ ' với xuất khẩu lao động nước Xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản tăng lượng, Hàn Quốc vẫn đóng. Xuất khẩu lao động Quý I 2015 tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Tìm kiếm việc làm

Tin tiêu điểm

Những cách kiếm tiền với số vốn nhỏ

Dù số vốn chỉ là vài trăm nghìn hay vài triệu...

5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu,...

6 tuyệt chiêu xoa dịu nỗi nhớ nhà cho tân sinh...

Một trong những “triệu chứng” thường hay...

9 Thói quen vô hình đang dần ăn mòn 'sức khỏe'...

Hãy đọc những thói quen này để nhận ra những...

Nghệ thuật nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, việc chờ và nắm bắt thời cơ...

Nguyên tắc 4S cho doanh nghiệp khởi sự

Có một số nguyên tắc khá phổ biến trong kinh...

Công nghệ thực phẩm: Ngành của khoa học và...

 Xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu...

10 cuốn sách làm giàu nên đọc

Hành trình làm giàu phải có công cụ nào đó...

8 lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động...

Để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao...

10 Bí quyết giúp tăng doanh thu bán hàng chỉ trong...

Con số 30 ngày thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng...